Công nghệ RFID là gì?

Công nghệ RFID và ứng dụng của công nghệ này trong cuộc sống


Công nghệ RFID đã được con người sáng tạo và sử dụng trong hơn 5 thập kỷ qua ở các lĩnh vực khác nhau. Và đã được con người ứng dụng của công nghệ RFID trong sản xuất khóa thẻ từ đang được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.


Công nghệ RFID là gì?
Công nghệ RFID và ứng dụng


  RFID là viết tắt của từ Radio Frequency Identification, cụm từ tiếng Anh được hiểu là nhận dạng tần số sóng vô tuyến điện. Công nghệ RFID là việc sử dụng kỹ thuật nhận dạng bằng sóng vô tuyến điện được truyền từ xa, dữ liệu về đối tượng được tích hợp trên một con chip nhỏ (con chip có khả năng mang tối đa 2.000 byte dữ liệu hoặc ít hơn) và chúng sẽ được nhận dạng/được đọc qua một đường dẫn sóng vô tuyến mà không cần bất kỳ sự tiếp xúc trực tiếp nào.


  Dù khái niệm về RFID nghe có vẻ rắc rối nhưng thực chất ứng dụng của nó vô cùng quen thuộc với chúng ta. Độ phủ sóng của công nghệ này gần như xuất hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Đó có thể là thẻ từ bạn cầm mỗi lần gửi xe tại các bãi giữ xe thông minh; là các nhãn dán RFID để kiểm kê sản phẩm/ hàng hóa trong các kho lưu trữ; là các đầu đọc thẻ RFID cầm tay được nhân viên bảo vệ tại các trung tâm thương mại sử dụng…. Đặc biệt với những người làm công việc quản lý kho, quản lý bán hàng, quản lý ra vào, quản lý dịch vụ… thì công nghệ RFID chính là một phát minh tuyệt vời giúp kiểm kê lượng sản phẩm/ khách hàng khổng lồ mà không tốn nhiều công sức như trước.


  Con chip RFID tích hợp dữ liệu của đối tượng có thể được đính lên bất kỳ sản phẩm nào như: xe ô tô, xe máy, trang sức, thiết bị điện tử…. Một phần mềm quản lý từ xa sẽ được cài trên máy tính và cho phép các công ty/ tổ chức biết được thông tin đăng ký của sản phẩm cũng như khách hàng của mình, thậm chí là vị trí của các sản phẩm đang ở đâu trong kho hàng, đã được khách mua chưa hay vẫn đang trên kệ trưng bày…. Tính năng này sẽ giúp việc quản lý hàng hóa trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết vì tránh được tình trạng thất thoát tài sản cũng như giao hàng nhầm

 Như đã nói ở trên, RFID được sử dụng rộng rãi để kiểm soát giao thông thông minh, ứng dụng vào thiết bị khóa thẻ từ. Nếu như những loại khóa cửa truyền thống ngày càng lộ rõ những nhược điểm về vấn đề an ninh, sự bất tiện khi bị kẹt khóa, làm mất chìa… thì khóa thẻ từ ra đời đã khắc phục được những nhược điểm trên.


Ứng dụng công nghệ RFID vào sản xuất khóa thẻ từ


  Khóa thẻ từ gồm 2 phần chính là ổ khóa và thẻ từ. Ổ khóa được lắp đặt tại cửa ra vào với nhiều tính năng thông minh như: tự động khóa khi đóng cửa, cảnh báo mọi người khi việc đóng cửa chưa hoàn tất, có âm thanh cảnh báo khi việc sử dụng thẻ chưa đúng…. Trong khi đó thẻ từ có vai trò tương tự như chiếc chìa khóa của ổ khóa truyền thống. Tuy nhiên thẻ để mở khóa từ đã được tích hợp con chip thông minh lưu giữ ID riêng của mã khóa đó, thiết bị đọc thẻ trên ổ khóa nhận dạng tự động những thẻ có ID đã được đăng ký từ trước với nó.

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x